NGHẸT MŨI

Nghẹt mũi tuy không phải là một bệnh lí quá nghiêm trọng, nhưng lại là một loại bệnh lí thường gặp mà trong chúng ta ai cũng từng ít nhất một lần mắc phải. Việc chủ quan trong phòng chống bệnh có thể gây ra những hậu quả khôn lường nếu chúng ta xem nhẹ nó dẫn đến tình trạng trở nặng thành mãn tính.

Nghẹt mũi là gì?


Nghẹt mũi là một thuật ngữ đề cập đến sự tắc nghẽn đối với luồng không khí vào và ra khỏi mũi khác với thuật ngữ “sổ mũi” đề cập đến dịch tiết (chất lỏng) đến từ lỗ mũi. Đa số trường hợp nghẹt mũi là do trong hầu hết các trường hợp do viêm và sưng niêm mạc đường mũi và xoang. Ngoài ra các trường hợp ít gặp hơn là tắc nghẽn giải phẫu (ví dụ: vách ngăn mũi lệch, dị vật) có thể dẫn đến nghẹt mũi, khối u của đường mũi hoặc tình trạng y tế mãn tính cũng có thể là nguyên nhân gây nghẹt mũi.

Các nguyên nhân phổ biến nhất gây nghẹt mũi là:

 • Cảm lạnh thông thường: Rất phổ biến trong những tháng lạnh hơn.
 • Nhiễm trùng xoang
 • Polyp mũi: Trong xoang cạnh mũi.
 • Viêm mũi dị ứng
 • Lạm dụng decongestant
 • Cúm

Ngoài viêm, nghẹt mũi cũng là kết quả của sự giãn nở (mở rộng) của các mạch máu lớn (tĩnh mạch) trong mũi làm giảm thể tích khoang mũi và giảm luồng không khí. Trái ngược với niềm tin phổ biến là chất nhầy dư thừa là nguyên nhân chính gây nghẹt mũi, trên thực tế, sưng niêm mạc mũi (niêm mạc) dẫn đến nghẹt mũi.

Với tỷ lệ mắc cảm lạnh thông thường cao (là 100%; mỗi người bị cảm lạnh ít nhất một năm), đây là nguyên nhân chính gây nghẹt mũi hoặc tắc nghẽn.

Thông thường, cảm lạnh hoặc cúm chỉ cần điều trị triệu chứng và giải quyết trong khoảng 7 đến 10 ngày, nhưng trong khoảng 15% trường hợp, nó kéo dài hơn 10 ngày trở thành viêm xoang cấp tính và sau đó là nghẹt mũi, các triệu chứng bổ sung xuất hiện, chẳng hạn như sổ mũi (hoặc nhỏ giọt sau mũi, đó là khi chất nhầy nhỏ giọt vào phía sau cổ họng) , đau mặt và giảm hoặc mất mùi. Nếu các triệu chứng này kéo dài hơn 3 tháng, nó được gọi là viêm xoang mãn tính.

Nghẹt mũi được điều trị như thế nào?

Điều trị nghẹt mũi dựa trên việc sử dụng thuốc hoặc các sản phẩm sức khỏe có thể làm giảm bớt các triệu chứng, nghĩa là cải thiện tính thấm của màng nhầy.

Các loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất là thuốc thông mũi: thuốc xịt có chứa các chất như oxymetazoline, phenylephrine, pseudoephedrine và các chất tương tự là thuốc co mạch, nghĩa là chúng làm giảm đường kính của các mạch máu và do đó làm giảm nguồn cung cấp máu cho niêm mạc mũi, từ đó làm giảm sưng.

Nghẹt mũi mãn tính ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

Ngoài việc chất lượng cuộc sống giảm sút đáng kể, tắc nghẽn mãn tính ở trẻ em có thể dẫn đến tình trạng được gọi là “tướng mạo” (khuôn mặt choáng váng hoặc chệnh choạng) sau khi trẻ thở kém bằng mũi trong một thời gian dài, làm thay đổi hình dạng khuôn mặt. Những đứa trẻ này luôn thở bằng miệng và nói với một giọng giả âm, thoạt nhìn có vẻ như bị choáng.

Tôi có nên đi khám vì nghẹt mũi không?

Ngạt mũi chỉ gây khó chịu nhưng đôi khi có thể là dấu hiệu nguy hiểm, đặc biệt nếu nó kéo dài hoặc xảy ra ở trẻ nhỏ.

Nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ khi:

 • Ngoài nghẹt mũi, có sốt (> 38ºC)
 • Các triệu chứng kéo dài hơn 10 ngày
 • Chất nhầy có mủ xuất hiện
 • Dịch mũi có màu vàng hoặc xanh lá cây (dấu hiệu của nhiễm trùng)
 • Đau mặt hoặc áp lực
 • Bạn có thể thấy trẻ thở khó khăn

Hiện tượng nghẹt mũi cũng như chảy nước mũi như vậy có bình thường không?

Chảy nước mũi (chảy nước mũi) và nghẹt mũi là những vấn đề rất phổ biến thường xảy ra cùng nhau mặc dù đôi khi chúng xuất hiện riêng lẻ.

Có loại thuốc nào có thể gây nghẹt mũi không?

Ngoài thuốc thông mũi, việc lạm dụng thuốc gây viêm mũi (xem phần giải thích ở trên), thuốc tác động lên hệ thần kinh tự chủ có tác dụng co mạch (làm giảm kích thước mạch máu) và do đó có thể gây nghẹt mũi. 

Vì vậy, ví dụ như aspirin, một số thuốc chống viêm như indomethacin, naproxen và ibuprofen là (NSAID), một số loại thuốc làm giảm huyết áp, một số hormone và các loại thuốc hướng thần khác nhau (chúng tác động lên hệ thần kinh trung ương) gây nghẹt mũi.

Hiện nay, Nasodren là một loại thuốc xịt 100% tự nhiên, hiệu quả và an toàn để làm giảm tất cả các triệu chứng của cảm lạnh kéo dài và tồi tệ. Giảm nhẹ nhanh chóng từ ứng dụng đầu tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *